Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tiền Giang: Gặp mặt các tổ chức tôn giáo - dân tộc tiêu biểu nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023
18/01/2023

Chiều ngày 16/01, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức Gặp mặt các tổ chức tôn giáo - dân tộc tiêu biểu nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023. Tham dự có ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Chí Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; cùng các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo, đại biểu đại diện các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Chiều ngày 16/01, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức Gặp mặt các tổ chức tôn giáo - dân tộc tiêu biểu nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023. Tham dự có ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Chí Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; cùng các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo, đại biểu đại diện các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Tỉnh Tiền Giang hiện có 11 tổ chức, hệ phái tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân, hoạt động hợp pháp với 628 cơ sở thờ tự với 2.649 chức sắc, 2.765 chức việc và 235.064 tín đồ các tôn giáo (chiếm 13,33% dân số của tỉnh). Trên địa bàn tỉnh có 30 dân tộc, đa phần là người Kinh, người Hoa, Khmer; số ít còn lại là các dân tộc như: Tày, Thái, Mường, Nùng, Hmông, Dao, Êđê, Sán Chay… sống phân bổ khắp nơi trên địa bàn tỉnh; đồng bào các dân tộc sinh sống đan xen, hòa nhập, đoàn kết với cộng đồng dân cư ở các địa phương; giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc; góp phần đa dạng, phong phú nền văn hóa của địa phương. Mỗi tôn giáo có phương châm hành đạo riêng nhưng có cùng chung một định hướng "Sống tốt đời, đẹp đạo"; mỗi dân tộc có một phong tục, tập quán riêng; nhưng tất cả đều đoàn kết gắn bó keo sơn trong khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, luôn đồng hành cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận trong tiến trình xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, trong năm 2022, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh hoàn thành đạt mục tiêu đề ra. Các hoạt động sản xuất công nghiệp, huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng; một số lĩnh vực mũi nhọn được phát huy tốt; thu ngân sách đạt chỉ tiêu; đời sống người dân và công tác an sinh xã hội được đảm bảo; các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai và quản lý tài nguyên, môi trường đạt kết quả tích cực. Các chuỗi hoạt động chuyển đổi số, xây dựng kinh tế số bước đầu triển khai đạt hiệu ứng tích cực trong cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân. Trong công tác mặt trận, tỉnh cũng đạt được kết quả đáng phấn khởi nhờ vai trò tích cực, sự đóng góp nhiều mặt cả về mặt tinh thần lẫn vật chất của các tôn giáo và các dân tộc trên địa bàn tỉnh, nổi bật là: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang là 01 trong 10 tỉnh khu vực Bắc sông Hậu được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc toàn diện năm 2022.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang thay mặt cho UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trân trọng ghi nhận sự đóng góp của các vị chức sắc, chức việc; đồng bào các tôn giáo, dân tộc và các vị đại biểu tiêu biểu của các tôn giáo, dân tộc về tham dự buổi gặp mặt đã tích cực phối hợp, hỗ trợ trong công tác tuyên truyền vận động tín đồ, cộng đồng dân tộc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà trong thời gian qua.

Từ những kết quả đạt được của năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng, trong năm 2023, với tinh thần "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết" sẽ có sự phối hợp tốt hơn nữa, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XI của Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, thông qua các vị chức sắc các tôn giáo và đại diện các dân tộc, Chủ tịch UBND tỉnh chúc các vị đại biểu, các vị chức sắc các tôn giáo, đồng bào có đạo và cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh lời chúc mừng năm mới: "Mạnh khỏe, hạnh phúc, hưởng mùa Xuân vui tươi, an lành".

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 08 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2022.

Trần Thi

Báo cáo thống kê Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

  Đang truy cập : 12
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 31007