Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội đầu năm 2023
11/01/2023

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội đầu năm 2023.

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội đầu năm 2023.

Theo đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tích cực, chủ động triển khai các giải pháp kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19; tổ chức chăm lo người dân đón Tết đầm ấm, tươi vui, an toàn. Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, ngành Y tế các cấp tham mưu UBND cùng cấp tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh; huy động nguồn lực, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác y tế trong dịp Tết. Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ động công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm; tăng cường giám sát tại cửa khẩu, bến xe, khu vực công cộng khác và trong các cơ sở y tế để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong. Phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết; tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian nghỉ Tết. Đối với công tác khám, chữa bệnh, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả, phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm điều kiện thiết bị, cơ sở vật chất cần thiết trong hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa. Có phương án bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết. Phối hợp với các cơ sở y tế tư nhân xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ sở y tế công lập trên địa bàn tham gia triển khai công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán năm 2023; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia phối hợp hoạt động khi có yêu cầu.

Đối với công tác an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm và các ngành chức năng triển khai phổ biến, tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân năm 2023. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức; trong đó chú trọng các đối tượng là người tiêu dùng thực phẩm, người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết và trong các lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên các đàn gia cầm, tổ chức xử lý triệt để ổ dịch, đồng thời thông báo cho ngành Y tế để có các biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh cúm gia cầm cho người. Triển khai việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng định kỳ tại các chợ bán gia cầm sống nhằm hạn chế tối đa sự lưu hành của các chủng vi rút cúm gia cầm trong môi trường có thể lây sang người. Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị có liên quan kiểm tra ngăn chặn gia cầm nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm, các sản phẩm gia cầm qua biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên đán; xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối về gia cầm. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh trong mùa Tết, lễ hội. Đẩy mạnh truyền thông thông điệp 2K+vắc xin+ý thức phòng, chống dịch của người dân, đeo khẩu trang nơi đông người; không lơ là, chủ quan ngay cả khi đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện ăn chín, uống chín, không sử dụng gia cầm bệnh, chết không rõ nguyên nhân; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm. Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai quyết liệt các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục; phối hợp với ngành Y tế tổ chức tốt việc tiêm vắc xin cho trẻ em tại các trường học.

Ngọc Anh

Báo cáo thống kê Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

  Đang truy cập : 12
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 31007